Phineas and Ferb: Season 1 poster

Phineas và Ferb là một loạt phim hoạt hình nhạc kịch hài hước nhiều tập của Hoa Kỳ. Ban đầu, phim được công chiếu như một lần thử nghiệm ngày 17 tháng 8, năm 2007 và chính thức ra mắt vào ngày 1 tháng 1, năm 2008 trên Kênh Disney (Disney Channel). Bộ phim kể về chuyện của Phineas Flynn cùng với người anh cùng cha khác mẹ người Anh, Ferb Fletcher[1] trong kỳ nghỉ hè. Mỗi ngày, cả hai anh em đều bắt tay vào xây dựng những dự án công trình mới mẻ, và bị Candace Flynn, người chị luôn khó chịu vì những dự án “điên rồ”, cố gắng lật tẩy và kể với mẹ, Linda Flynn-Fletcher, và đôi khi với bố là Lawrence Fletcher. Ngoài ra, những tập phim cũng có sự xuất hiện của thú mỏ vịt tên Perry, vật cưng của Phineas và Ferb, đóng vai trò làm “Điệp vụ P” (Agent P) cho tổ chức OWCA (“Tổ chức Không có tên viết tắt hay” – Organization Without a Cool Acronym), ngăn chặn những kế hoạch xấu xa tội lỗi của tiến sĩ điên Heinz Doofenshmirtz, với biệt hiệu là “Doof”. Và mỗi tập đều kết thúc với việc công trình của Phineas và Ferb bị biến mất do các thiết bị tội lỗi của Doofenshmirtz phá hỏng, Candace rất quẵn trí bực tực, và Perry đánh bại Doof bằng chiêu “gậy ông đập lưng ông”.

Phineas Flynn (Vincent Martella) và Ferb Fletcher (Thomas Sangster) là hai anh em tuy trong cùng một nhà nhưng lại không phải là anh em ruột. Cả hai đều là những cậu bé tốt bụng và thông minh sống cùng với cô chị gái khó tính Candace (Ashley Tisdale), mẹ của Phineas và Candace là Linda (Caroline Rhea) và cha của Ferb là Lawrence (Richard O’Brien) tại thị trấn Danville. Trong nhà Phineas và Ferb có nuôi một chú thú mỏ vịt tên là Perry.
Phineas và Ferb là những cậu bé thông minh và tháo vát. Cả hai cậu đã dành thời gian cả mùa hè để thực hiện những kế hoạch khó tin (dựng đường xe trượt quanh thành phố, làm bãi biển ở sân sau, trở thành ca sĩ…) với sự trợ giúp của cô bé Isabella và nhóm bạn của cô. Tuy nhiên Candace lại thường không đồng tình với những việc làm của hai đứa em và cô luôn tìm cách mách mẹ cho bằng được. Thế nhưng khi mẹ của ba chị em về đến nơi thì tất cả mọi dấu vết đều bị xóa sạch một cách ngẫu nhiên và chưa lần nào Candace thành công trong việc vạch tội hai cậu em cả.
Song song với Phineas và Ferb, phim còn có một mạch truyện khác kể về Perry. Perry là thú mỏ vịt được nuôi trong nhà của hai anh em nhưng thực ra cậu là một điệp viên bí mật (Agent P). Perry có nhiệm vụ chống lại những âm mưu điên rồ và ngớ ngẩn của nhà bác học – tiến sĩ Doofenshmirtz.

Bình luận